Cân nhắc 4 điều này trước khi quyết định mua nhà

Cân nhắc trước khi mua nhà

Bất động sản là quyết định đầu tư dài hạn với chi phí ban đầu khá cao. Nhưng không ít người vì chưa thực sự nắm bắt những bước cần thiết nên đã đưa ra những quyết định vội vã. Những sai lầm ấy sẽ khiến bạn có những hối hận không đáng có về sau. Chính vì thế Nam Gia Phát sẽ gửi đến bạn 4 lưu ý “vàng” mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua nhà.

Cân nhắc trước khi mua nhà

1. Xác định nhu cầu

Trước khi quyết định mua nhà thì bạn nên xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng của ngôi nhà. Với từng mục đích sử dụng sẽ tương ứng với những tiêu chí lựa chọn nhà khác nhau.

Chọn nhà để ở cần chú trọng nhiều đến chất lượng của căn nhà, cũng như hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng mong muốn về ngôi nhà của bạn và gia đình: có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư mong muốn, có cần gần trường học, bệnh viện hay cơ quan không? Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm bớt áp lực tài chính khi bạn chọn mua một căn hộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

Hiểu rõ nhu cầu tưởng chừng như đơn giản và thường bị khá nhiều người bỏ qua. Song nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng đánh giá căn nhà, khả năng ra quyết định chính xác và rút gọn thời gian mua bán nhà. Đồng thời việc xác định rõ mục đích và lên kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn hạn chế quyết định theo cảm tính và dễ dàng lựa chọn bất động sản phù hợp.

2. Xác định ngân sách

Xác định ngân sách là một trong những bước tất yếu, thế nhưng làm thế nào để xác định được ngân sách một cách chính xác để tối ưu hóa được nguồn tiền của bản thân mới là quan trọng. 

Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải tính toán các khoản chi phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất, phí di chuyển đồ đạc và dự trù chi phí phát sinh nếu có. Những khoản phí này tuy nhỏ nhưng hãy chắc bạn đã có dự trù cho chúng và kiểm soát không vượt ngân sách quá nhiều. 

Trong trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14% tùy từng ngân hàng (ở mỗi thời điểm là khác nhau), gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay. Lời khuyên là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực tài chính nếu có thể. Từ đó, tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năng chi trả. Từ ngân sách đó bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm nhà hơn. 

3. Đừng hấp tấp

Khi đi xem nhà thì chúng ta thường sẽ bị tác động bởi nhiều thứ như là người môi giới, chủ nhà, sự nôn nóng tìm được nhà,… từ đó sinh ra tâm lý “thôi xem tiếp cũng vậy, nhà này cũng được rồi” và chọn căn nhà bản thân chưa thực sự ưng ý. Đừng cảm thấy ngại với nhà môi giới nếu bạn đã đi xem quá nhiều nhưng chưa chọn được, vì người sẽ ở căn nhà đó là bạn chứ chẳng phải người môi giới. Thế nên đừng hấp tấp và nôn nóng, nếu chưa thật sự ưng ý thì hãy tiếp tục đi xem cho đến khi tìm được căn nhà mà bản thân thật sự cảm thấy ưng ý, thoải mái để ở sau này. 

Đừng ngại ngần ngó nghiêng cho kỹ càng khi đi xem nhà. Hãy dùng các giác quan của mình để kiểm tra ngôi nhà, hãy dùng tay sờ, gõ, kiểm tra các trang thiết bị, dùng thử nước trong buồng vệ sinh, bật thử máy lạnh, dạo nhiều vòng quanh khu nhà, ngắm nghía các tiện ích lân cận,… Có vô số thứ bạn có thể kiểm tra, xem xét kỹ càng để sau khi mua không phải thốt lên “Giá mà mình cẩn thận hơn!”.

Với các dự án nhà ở chưa hình thành (hay còn gọi là dự án nhà ở trong tương lai), cách tốt nhất là tìm hiểu thật kỹ thông tin của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng dự án, đi dò xét các công trình đã đưa vào sử dụng của chủ đầu tư đó để kiểm tra chất lượng. Nếu có thời gian hãy hỏi thăm cư dân ở đó, trao đổi với nhân viên công ty để cảm nhận cung cách làm việc của họ. 

4. Tìm hiểu thủ tục mua bán nhà đất 

Trước khi tiến hành mua bán nhà đất chúng ta cần tìm hiểu rõ những thủ tục để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng loại hình bất động sản mà có những thủ tục tiến hành khác nhau. 

Thế nên để chắc chắn thì hãy tự tìm hiểu các bước, thủ tục, các giấy tờ cần thiết,… hoặc bạn cũng có thể nhờ xin ý kiến của luật sư.

Tổng kết lại, mua nhà để an cư là một việc lớn, vậy thì không có lý do gì phải vội vàng, hãy nghiên cứu cẩn thận, và tiến hành bài bản từng bước một. Lắng nghe lời khuyên của những người có nhiều kinh nghiệm, từ đó có cho mình một quyết định đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công!

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh