Cần lưu ý những điều gì khi đi thuê nhà?

Lưu ý khi thuê nhà

Việc thuê nhà không còn xa lạ gì trong xã hội hiện đại như ngày nay, người thuê phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan như hợp đồng thuê, các điều khoản đi kèm, giá thuê… để đưa ra sự so sánh giữa những nơi cho thuê. Vậy nên việc nắm rõ một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cũng như để đảm bảo quyền lợi và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Lưu ý khi thuê nhà
Được ở trong ngôi nhà thoải mái là mơ ước của nhiều người

Tìm hiểu về giá thuê

Trước khi đi thuê nhà thì bạn nên tham khảo giá cả mặt bằng chung ở một số khu vực để đưa ra sự so sánh giữa những nơi cho thuê.

Khu vực có nhà cho thuê giá rẻ: quận Bình Tân, quận 6, quận 9, quận 12, Thủ Đức, Gò Vấp (phía Đông Bắc), Bình Chánh. 

– Khu vực có giá thuê nhà trung bình: quận Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 5, quận 10, quận 11, quận 2, quận Tân Bình, quận Tân Phú. 

Khu vực có giá thuê nhà khá cao: quận 1, quận 3, Phú Nhuận.

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Trước khi đến gặp chủ đầu tư, có thể tìm thử ở trên mạng để nắm được thông tin cá nhân cơ bản, lịch sử giao dịch trên những trang đăng tin của chính chủ nhà, mức độ uy tín. Người thuê có thể hỏi thăm thêm thông tin từ những người sống xung quanh khu vực để biết thêm về tính cách của chủ cho thuê. Khi gặp trực tiếp để trao đổi giao dịch, người thuê nên lưu ý thêm những giấy tờ liên quan sau:

+ Giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà cho thuê từ cơ quan chức năng, hoặc giấy ủy quyền (nếu thuê nhà từ môi giới, trung gian).

+ Giấy tờ tùy thân của chủ nhà giúp người thuê nắm được thông tin về chủ nhà, thuận tiện tiến hành làm hợp đồng thuê nhà hoặc giải quyết các tranh chấp về sau.

Nghiên cứu kĩ hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, người thuê cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kĩ các điều khoản trong hợp đồng, các yêu cầu,… để đưa ra yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi trước khi ký hợp đồng nhằm đảm bảo tính công bằng trong giao dịch, tránh các trường hợp rắc rối phát sinh sau này. Cần phải lưu ý một số điều sau trong nội dung hợp đồng:

+ Thông tin bên cho thuê, bên thuê.

+ Thời hạn hợp đồng.

+ Các điều khoản liên quan đến tiền: người thuê cần làm rõ những vấn đề liên quan đến tiền cọc như giá trị khoản cọc, cách thức hoàn trả, vấn đề hủy hợp đồng, vấn đề chủ nhà lấy lại nhà trước hạn hợp đồng,…

+ Các khoản liên quan đến chi phí: phí điện, phí nước, tiền rác, internet, ai chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng trong quá trình thuê nhà. Nếu người thuê chọn thuê chung cư thì cần làm rõ chi phí quản lý, bảo trì, tiếp tân, chiếu sáng khu vực,…

Kiểm tra điều kiện sinh hoạt của nhà cho thuê

Khi thuê nhà, người thuê cần phải xem xét môi trường sinh hoạt của nhà cho thuê để chắc chắn rằng nơi này có phù hợp với mình hay không.

Về điều kiện sinh hoạt:

 • Xem xét nhà cho thuê có đầy đủ cơ sở vật chất cơ bản như: chỗ nấu ăn, nhà vệ sinh, chỗ phơi đồ…
 • Nhà vệ sinh – tắm có hư hỏng/ cần sửa chữa không.
 • Nhà có chỗ để xe không hay gởi xe một nơi khác. 
 • Các thiết bị điện có cần sửa chữa/ thay thế không.
 • Có sử dụng chung nhà vệ sinh – tắm, nhà bếp không.
 • Chú ý quy định giờ giấc khi đi thuê nhà.
 • Tiền nước, tiền điện, tiền rác và chi phí gửi xe hằng tháng là bao nhiêu.
 • Đối với nhà phố thì quan trọng nhất là phải xem xét nhà có bị dột hoặc bị ngập vào mùa mưa không, có quá nóng vào mùa hè vì nhà nằm ngay hướng nắng hay không.
 • Đối với căn hộ chung cư thì nên lưu ý về vấn đề cách âm giữa các căn hộ với nhau.

Môi trường xung quanh khu vực căn nhà:

Thuê nhà nên tham khảo kinh nghiệm của những người trước, người thuê nên đầu tư nghiên cứu về môi trường sống xung quanh căn nhà muốn thuê để tránh các phiền toái khi dọn đến ở, đồng thời lựa chọn được những nơi phù hợp, thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người thuê có thể ghé lại vài lần khu vực nhà muốn thuê để nắm rõ những điều sau:

 • Giao thông thuận lợi cho người thuê: nên chọn những nhà có vị trí gần các tuyến đường lớn, thuận tiện cho việc đi học, đi làm hoặc di chuyển đến những nơi thường xuyên lui tới.
 • Tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực thuê nhà tránh các khu ở trị an thấp, xuất hiện tệ nạn xã hội như người nghiện hút, xã hội đen, hoạt động mại dâm…
 • Hàng xóm có thân thiện hay là khó chịu cố tình gây sự với mình.
 • Khu vực quanh nhà ở có bị ngập nặng vào mùa mưa hay không.

Một bí quyết để tìm hiểu rõ những điều trên là nên đi hỏi thăm người dân xung quanh thông tin về ngôi nhà, vì những nguồn thông tin từ cư dân trong khu vực cung cấp được đánh giá mức độ tin tưởng cao và bạn sẽ có thông tin chính xác hơn là hỏi chủ thuê hoặc người môi giới. 

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm vài lưu ý để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình đi thuê nhà, chúc bạn sẽ tìm và thuê được ngôi nhà ưng ý nhé.

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh