Phong thủy nhà ở là gì? Các yếu tố quan trọng

Phong thủy nhà ở

Nhiều người thường không quan tâm lắm về phong thủy nhà ở vì nghĩ nó không thật sự cần thiết khi mua, xây mới hay sửa chữa nhà cửa. Nhưng thực chất không phải như vậy bởi dân gian xưa có câu “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn”, vì thực tế là xây nhà ở hướng Nam sẽ có thể tận dụng triệt để được ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn được ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Phong thủy nhà ở
Sắp xếp nhà ở theo phong thủy

Vậy phong thủy nhà ở là gì? Và đâu là yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở? Tất cả sẽ được BĐS Nam Gia Phát giới thiệu qua bài viết bên dưới để gia chủ tham khảo và áp dụng.

Phong thủy nhà ở là gì? 

Phong thủy (chữ Hán: 風水) theo Wikipedia thì “Phong thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người”. Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà là một phạm trù khoa học và là vấn đề rất được quan tâm đối với người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam.

Nói cách khác, phong thuỷ nhà ở là kết quả của sự nghiên cứu về các quy luật tác động của thiên nhiên, môi trường, không gian, bố cục,… đến đời sống của con người và cách để thay đổi những tác động đó. Ngày nay người ta đã ứng dụng phong thủy vào nhà ở với mục tiêu là để giúp tăng vượng khí, mang lại may mắn cho những thành viên trong ngôi nhà. Một ngôi nhà có phong thủy tốt không chỉ đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ mà còn mang lại cảm giác thoải mái trong quá trình sinh sống. 

Thế nào gọi là Nhà ở hợp phong thủy?

Nhà ở hợp phong thủy là ngôi nhà hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như:

  • Địa hình đất đẹp.
  • Phương vị tốt.
  • Sự tác động của gió, nắng ở mức độ vừa phải và có sự thông thoáng.
  • Ngôi nhà này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt lành, thuận lợi và sức khoẻ dồi dào.

Các yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở

1) Thế và hướng đất

Điều đầu tiên cần quan tâm là về thế và hướng đất. Trước khi mua hoặc xây nhà, gia chủ cần xác định thế nhà và hướng nhà. Hai yếu tố này ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, 50% còn lại phụ thuộc vào việc bố trí phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà. Nên xác định hướng nhà theo tuổi gia chủ, lựa chọn vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh phạm vào các cung xấu.

Để xây nhà có hướng tốt, bạn nên chọn lô đất ở vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn đọng nước. Mảnh đất vuông vắn, nở hậu sẽ tốt hơn đất thóp hậu hay méo mó. Theo phong thủy, mảnh đất quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ kỵ với hai hướng này thì cần nên chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Bạn cũng cần đảm bảo phía trước mảnh đất không bị chắn, tù túng và bí bách. 

Phong thủy nhà ở
Phòng ngủ được sắp xếp theo phong cách tối giản, hợp phong thủy

Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng thuộc 1 trong 2 kiểu sau:

+ Thu sơn thu thủy (gặp núi gặp sông): những mảnh đất có diện tích rộng, có bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước trước cửa nhà hoặc nhìn/nằm cạnh sông, suối là vô cùng tốt. Phong thủy nhà ở phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu sông, suối, đường cái ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

+ Vượng sơn vượng hướng: nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.

2) Vị trí và hướng cửa chính

Sau khi xác định hướng đất, hướng nhà thì gia chủ cần chọn được vị trí và hướng cửa chính. Bởi vì cửa chính là nơi dòng khí lưu thông, là nơi đón khí vào nhà nên phải có vị trí lý tưởng. Khi lựa chọn hướng cửa chính, chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

✅ Chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và nằm trong các cung tốt là Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính. 

❎ Không bố trí cửa chính hướng nhìn thẳng cổng ra vào. Chủ nhà có thể thiết kế ở mặt bên hoặc chéo, lệch tùy vào mảnh đất. Xây dựng cửa chính với kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý. Thiết kế cửa chính cân đối với diện tích nhà.

❎ Không đặt cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau sẽ không tốt về tiền bạc. Hơn nữa, cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà. Nếu mắc lỗi phong thủy này, bạn nên treo rèm trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa/bình phong ở giữa để hóa giải.

❎ Không đặt gương đối diện cửa chính sẽ sinh tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của thành viên trong gia đình. Nếu đặt gương cố định không thể di chuyển trước cửa chính, gia chủ nên đặt giữa gương và cửa chính bức bình phong hoặc treo rèm châu để che lại.

3) Ánh sáng tự nhiên

Và cuối cùng không thể thiếu đó là ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng mặt trời được xem là yếu tố rất được chú trọng trong phong thủy nhà ở. Căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí sẽ tốt cho cả sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Do đó, hãy chú ý tới việc sắp xếp nội thất để không món đồ nào chặn nguồn ánh sáng và nguồn khí lưu thông vào căn nhà của bạn.

Trên đây là những lưu ý cơ bản về phong thủy nhà ở mà bạn có thể tham khảo để nhằm mang lại những điều may mắn và suôn sẻ cho gia đình. Ngoài ra, để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà, gia chủ cần giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, ngăn nắp, tạo không gian thông thoáng để năng lượng dồi dào, có thể sử dụng thêm các vật phẩm phong thủy trang trí, giúp tăng cường vượng khí, mang đến tài lộc, may mắn cho không gian sống. Chúc bạn luôn thành công và may mắn!

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh