Kinh nghiệm rao bán nhà nhanh, được giá tốt

Kinh nghiệm rao bán nhà

Mặc dù nền kinh tế đã bước đầu cải thiện, thị trường nhà đất vẫn ở trong tình cảnh “trọng người mua hơn người bán”. Trên thực tế, đa số người bán nhà vẫn đang tìm đủ mọi chiêu thức cạnh tranh và nâng giá bất động sản của họ. Có những người thì loay hoay mãi không bán được nhà, khách đến xem rồi lại về mà không thỏa thuận được mức giá hợp lý. Có những người lại có khả năng bán được nhà nhanh và thu lợi hơn nhiều so với giá trị thực của ngôi nhà.

Kinh nghiệm rao bán nhà
Rao bán nhà được giá tốt không phải ai cũng biết

Nhiều người gọi những người bán được nhà là “mát tay” nhưng thực tế trong môi giới bất động sản thì đó là do những kinh nghiệm tạo thành. Vậy những kinh nghiệm đó là gì? Nam Gia Phát sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm cũng như bí quyết để bán được nhà nhanh nhất, giảm thiểu rủi ro, mà đôi khi còn có thể bán với giá có lợi nhất cho bạn.

Rao bán với giá thích hợp

Không ai làm việc lỗ vốn cả, thế nên chẳng ai muốn bán đi một căn nhà với giá thấp hơn khi mua nó cả. Ai cũng mong muốn có thể bán được nhà với một mức giá có lợi nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn cứ phải khăng khăng với một mức giá trên trời, bởi sẽ chẳng ai đoái hoài đến căn nhà nếu nền kinh tế ở thời điểm hiện tại rất khó khăn.

Một điểm nữa là có nhiều người hay có suy nghĩ nâng giá lên cao để người mua trả giá xuống là vừa, thế nhưng điều đó lại vô tình khiến căn nhà khó tiếp cận người mua bởi giá cao một cách không hợp lý. 

Để có thể định giá được bất động sản được đăng bán không phải là điều dễ dàng nếu bạn không nắm rõ được mức giá chung của thị trường. Rất đơn giản, hãy bỏ chút thời gian đọc qua một số tin đăng bán nhà có những đặc điểm và ở khu vực lân cận tương tự như căn nhà bạn đang rao bán, từ đó bạn có thể đưa ra được một con số phù hợp nhất.

Các khách hàng đang có nhu cầu tìm mua sẽ không để ý đến những căn nhà có giá quá cao so với mặt bằng chung và một sai lầm của những người đăng bán là thường kỳ vọng và đánh giá quá cao giá trị ngôi nhà của mình. Ngoài ra, những tin đăng bán có ghi chấp nhận thương lượng thường sẽ được chú ý nhiều hơn. 

Dọn dẹp, tân trang ngôi nhà 

Chẳng ai lại muốn mua về một nơi bừa bộn và không sạch sẽ cả. Vì vậy hãy chắc chắn rằng căn nhà của bạn sạch sẽ và ngăn nắp nhất có thể khi được chào bán. Việc làm tổng vệ sinh, dọn dẹp lại ngôi nhà (đặc biệt là nhà bếp và nhà vệ sinh) được xem là một động thái giúp nâng cao giá trị ngôi nhà hơn.

Bạn cũng nên xem xét việc sơn phết, tân trang lại mặt tiền, đồng thời sắp xếp, dịch chuyển hoặc bán bớt một số đồ đạc nội thất bên trong không cần thiết để tạo ấn tượng tốt và sự thoáng đãng, rộng rãi cho ngôi nhà khi bước vào bên trong. Một vài mẹo nhỏ khác để tân trang ngôi nhà bạn cũng nên lưu tâm:

  • Nên bỏ bớt bàn ghế, giường tủ, kệ bếp trong các phòng, như vậy không gian sẽ rộng rãi hơn.
  • Dọn sạch tất cả những thứ không còn dùng đến trong nhà kho, tầng hầm.
  • Gỡ bỏ ảnh gia đình trên tường, giá sách xuống nhằm tạo cảm giác mới mẻ, thoải mái cho khách mua.
  • Thu hồi các ổ cắm, dây điện không cần thiết. Hầu hết người mua nhà không hứng thú với một căn nhà có hệ thống điện không được ngăn nắp, vì vậy đừng bày chúng ra trước mặt họ.
  • Lau sạch cửa kính và mặt sàn.
  • Sơn lại tường, cửa, hàng rào bằng những màu sắc trung tính.
  • Dọn cỏ dại và quét sạch lá khô (nếu bạn có vườn).

Kiên nhẫn và thường xuyên cập nhật thông tin

Nhà đất là một mặt hàng đặc biệt. Có thể 100 người đến xem, khen chê rất nhiều nhưng người thứ 101 mới quyết định mua. Bạn cần phải có sự kiên nhẫn để chờ người có nhu cầu thực sự và đạt mức giá mong muốn.

Thông tin về việc mua bán cần được đăng tải thường xuyên và cập nhật liên tục trên các trang thông tin bất động sản, thậm chí là trang cá nhân của bạn trên mạng xã hội. Càng nhiều người biết đến thì cơ hội bán càng cao. Các thông tin đăng tải cần miêu tả chi tiết, trung thực tránh mất thời gian của khách. Và sẽ tốt hơn nếu có thêm các thông tin cụ thể về khu vực xung quanh: phong thủy, hàng xóm, dân trí, an ninh, hạ tầng xung quanh. Đính kèm các hình ảnh thật chi tiết được chọn lọc.

Tìm chuyên viên môi giới

Nhìn chung, làm việc với nhân viên tư vấn và môi giới sẽ tốt hơn việc bạn tự bán căn nhà của mình. Đây là công việc thuộc chuyên môn của họ – dĩ nhiên họ có những kinh nghiệm mà bạn không thể có.

Tuy nhiên đừng phó mặc số phận căn nhà của mình cho một văn phòng bất động sản bất kì. Hãy gọi cho một vài chuyên viên có uy tín và chọn dịch vụ cũng như mức giá bạn có thể chấp nhận được. Ngoài ra, cũng đừng ngần ngại chấm dứt hợp tác với một nhà môi giới nào đó khi bạn cảm thấy không thoải mái, hoặc chất lượng dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Trên đây là một vài kinh nghiệm hữu ích mà namgiaphat.com mang lại cho bạn. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn bán nhà nhanh chóng và được giá tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh