Shophouse là gì? Ưu & nhược điểm của căn hộ

Shophouse là gì?

Mô hình căn hộ Shophouse tuy mới xuất hiện nhưng đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt cho thị trường, phát triển rất nhanh đồng thời tạo nên một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản tại Việt Nam. Thế thì Shophouse là gì? Hãy cùng BĐS Nam Gia Phát tìm hiểu nhé!

Shophouse là gì?
Shophouse luôn nằm ở vị trí đắc địa của tòa nhà

Khái niệm về Shophouse

Hình thức kinh doanh Shophouse khá phổ biến và xuất hiện trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng vậy, do có thiết kế thông minh, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở vô cùng tiện lợi. Hầu hết mọi dự án bất động sản đều xây dựng khu tổ hợp gồm những Shophouse với thiết kế đẹp mắt và sang trọng đặt ở những vị trí vàng nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Lịch sử hình thành

Có thể nói mô hình này xuất hiện từ thế kỷ 19, đặc biệt với số lượng xây dựng quy mô lớn ở một số nước Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Các cấu trúc thiết kế hay mô hình tương tự trên thế giới có thể được nhìn thấy ở các khu vực các nước châu Mỹ Latinh (Latin America) và các đảo Caribe.

Con người biết đến khái niệm Shophouse từ những năm 50 của thế kỷ XIX. Shophouse còn có những cái tên khác nhau như: căn hộ kinh doanh hay nhà phố thương mại,… Về cơ bản, Shophouse chính là một căn hộ, nhà ở được sử dụng vừa làm nhà ở vừa làm nơi kinh doanh dịch vụ và sản phẩm. Thông thường, Shophouse sẽ được xây dựng và thiết kế liền kề với nhau tạo thành một dãy phố kinh doanh thương mại sầm uất.

Đặc điểm

  • Vị trí đắc địa, có thể kinh doanh được
  • Tầng trệt của nhà phố hoặc tòa nhà chung cư
  • Thường được thiết kế mặt bằng ngang với đường, phù hợp để kinh doanh, cho thuê làm văn phòng hoặc cửa hàng

Quy định pháp lý

Shophouse thuộc nhà phố thương mại được cấp giấy chứng nhận sổ hồng, thời hạn sử dụng phụ thuộc vào dự án được phê duyệt để ở hay thương mại dịch vụ. Nếu để ở thì lâu dài, còn thương mại dịch vụ thì 50 năm.

Shophouse căn hộ chung cư, theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014 thì nhà chung cư gồm có 2 loại là:

  • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở;
  • Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Ưu điểm của Shophouse

Không giống như việc thuê mặt bằng với giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư lên đến vài chục nghìn đô-la/tháng và chỉ được thuê trong thời gian ngắn hạn, việc sở hữu Shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp sổ đỏ và làm điều bạn muốn.

Mua sắm trong trung tâm thương mại
Shophouse tiếp cận được hầu hết cư dân trong tòa nhà

Shophouse sở hữu nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ có mặt tại các trung tâm thương mại hay các thành phố lớn, nơi có dân cư đông đúc, sầm uất. 

Vị trí cực kỳ đắc địa: Shophouse thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc mặt tiền đường chính, đông người lưu thông qua đó, các căn Shophouse sẽ dễ dàng có được nguồn khách tiềm năng từ chính cư dân trong khu đô thị. Đây là một trong những yếu tố đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê Shophouse tốt.

Thiết kế thông minh: Các căn Shophouse thường được xây dựng từ 2 tầng tách biệt trở lên vì vậy có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như: mở cửa hàng, cho thuê làm văn phòng,… Vì Shophouse thường có thiết kế đẹp, nằm tại vị trí đẹp, mặt đường lớn hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí thích hợp để mở cửa hàng, làm văn phòng đại diện cho các công ty, tập đoàn. 

Thuận tiện di chuyển: Di chuyển cũng là một vấn đề quan trọng đối với cửa hàng, do đó các căn Shophouse thường được xây dựng tại vị trí gần lối lên xuống của chung cư hoặc dễ dàng đỗ xe bên đường để tiện mua sắm. Ngoài ra, khách hàng không phải trong khu đô thị cũng dễ dàng tiếp cận khu nhà phố thương mại hơn. Thường thì các căn Shophouse sẽ được ưu ái thêm một bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.

Cơ hội tăng giá trị tài sản: Shophouse có diện tích lớn, dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bạn cũng không phải lo chi phí thuê mặt bằng với giá cắt cổ hàng tháng nữa, qua đó giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên nhanh chóng.

Nhược điểm của Shophouse

Lợi ích nhiều là thế, tuy nhiên Shophouse không phải không có những nhược điểm của riêng nó.

Giá thành: Vị trí đắc địa kết hợp với sự khan hiếm thường sẽ đẩy giá thành các căn Shophouse lên cao hơn so với các loại hình bất động sản khác như biệt thự, nhà phố liền kề.

Cộng đồng: Yếu tố quan trọng nhất để Shophouse thành công đó là phải có cộng đồng cư dân đông đảo mới có khả năng sinh lợi nhuận cao.

Quyền sở hữu: Thường thì một căn Shophouse sẽ được cấp sổ đỏ, tuy nhiên có thể sổ đỏ sẽ bị giới hạn trong vòng 50 năm thôi.

Lời khuyên dành cho bạn là trước khi quyết định đầu tư Shophouse bạn nên dựa vào những thông tin cơ bản về Shophouse và cân nhắc một vài yếu tố như là vị trí, giá bán, thời hạn sở hữu,… để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thông qua bài viết này, namgiaphat.com hy vọng có thể gửi đến bạn những thông tin cơ bản về tình trạng hiện tại của Shophouse cùng với những lợi ích để hiểu rõ được vị trí cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Chúc bạn thành công!

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh