Dự trù bao nhiêu tiền trước khi mua nhà?

Dự trù tiền mua nhà

“An cư lạc nghiệp” là câu thành ngữ đã xuất hiện từ lâu đời, từ đó cho thấy người xưa rất xem trọng việc có riêng một căn nhà như là nền tảng của sự ổn định rồi mới tính đến chuyện lập nghiệp. Tuy nhiên, không chỉ ngày xưa mà cả xã hội hiện đại ngày này thì việc sở hữu một ngôi nhà của riêng mình cũng là mơ ước của nhiều người. Thế thì câu hỏi đặt ra lúc này là nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền? Liệu có phương án tài chính nào giúp mua nhà hiệu quả ngay cả khi chưa có đủ tiền? Hãy cùng Nam Gia Phát phân tích về vấn đề này để tìm ra phương án tối ưu nhất nhé!

Dự trù tiền mua nhà

Xác định nhu cầu 

Thực tế, nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền phụ thuộc vào giá trị bất động sản bạn dự định mua. Điều đầu tiên bạn cần xác định được khoảng giá của ngôi nhà mình dự định mua từ đó lên kế hoạch tiết kiệm cũng như dự trù chi phí mua nhà. Cần lưu ý lựa chọn ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính hiện tại. Nếu bạn chỉ có mức thu nhập 10-20 triệu hàng tháng và không có thu nhập thêm nào khác, việc sở hữu một căn hộ hạng sang hay nhà mặt phố ở khu trung tâm là điều rất khó khăn. Do vậy hãy xem xét cân đối giữa nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Xác định thời gian sẽ mua nhà

Khi đã xác định được mục tiêu thì việc xác định thời điểm mua nhà là bước tiếp theo phải làm. Khi xác định được thời điểm mua nhà chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền cũng như sắp xếp thời gian tìm mua nhà.

Thật sự rất khó để ước tính đúng 100% tiền mua nhà nên nếu đã có khoảng 70% giá trị căn nhà thì hãy quyết định mua nhanh chóng. Tất nhiên căn nhà đã được xem xét kỹ lưỡng, nếu không quyết định mà chần chừ, giá có thể tăng lên thì lúc đó sẽ không có đủ tiền mua nhà nữa.

Dự trù bao nhiêu tiền là đủ?

Nhiều người cho rằng để mua nhà bạn cần có ít nhất 2/3 giá trị căn nhà. Có nghĩa là nếu muốn mua nhà 2 tỷ đồng, bạn phải có ít nhất là 1 tỷ 300 triệu đồng.

Đối với một người có mức thu nhập khoảng 20 triệu/tháng, trừ đi khoản chi phí sinh hoạt, thuê nhà sẽ tích cóp được khoảng 7 triệu/tháng thì bạn phải mất hơn 15 năm tiết kiệm. Chưa kể qua thời gian, bất động sản tăng giá nhanh chóng. Do đó, bạn sẽ không thể sở hữu căn nhà dự định với 2 tỷ sau 15 năm nữa. Suốt khoảng thời gian này bạn vẫn phải gồng gánh khoản chi phí thuê nhà, dẫn đến vẫn chưa có chỗ ở ổn định của riêng mình. Thế nên đối với những người có thu nhập không cao nhưng vẫn muốn mua cho mình một căn nhà thì có thể mua nhà trả góp hoặc vay mua nhà.

Mua nhà trả góp hoặc vay mua nhà

Hiện nay, có nhiều phương án giúp hỗ trợ người mua ngay cả khi chưa đủ tiền. Bạn cần tìm hiểu rõ về các hình thức thanh toán để có phương án tài chính hợp lý.

Với hình thức vay mua nhà hoặc trả góp nhà, bạn có thể sở hữu nhà đất ngay cả khi chưa có đủ tiền. Nếu bạn thắc mắc có nên mua nhà khi chưa đủ tiền thì có thể tham khảo hình thức mua nhà trả góp hoặc vay mua nhà. Việc sở hữu nhà sớm giúp bạn giảm tải được tiền thuê nhà cũng như nắm bắt cơ hội mua tốt. Việc này giúp tránh việc nhà lên giá về sau. Bạn có thể sử dụng ngôi nhà đó là tài sản thế chấp cho trả góp hay vay mua nhà. Hiện nay nhiều dự án cho phép người mua trả góp lên tới 70% giá trị căn hộ trong vòng hơn 30 năm. Theo đó, người mua chỉ cần có trước 30% giá trị và trả góp dần theo từng tháng. Cũng có nhiều ngân hàng đưa ra các gói vay mua nhà lên tới 100% giá trị ngôi nhà với mức lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý vì đã có nhiều trường hợp gặp rắc rối với khoản lãi tăng lên, không đủ khả năng trả nợ. Khi số tiền lãi quá lớn, họ buộc phải bán ngôi nhà đã mua để trả cho khoản vay. Chính vì vậy, nếu chọn mua nhà khi chưa có đủ tiền bằng vay mua nhà hoặc trả góp, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

✔ Tốt nhất bạn nên có tối thiểu 30% giá trị căn nhà mới nên quyết định mua và không nên vay ngân hàng quá 50% giá trị ngôi nhà.

✔ Lưu ý rằng mức lãi suất này chỉ tồn tại trong thời gian đầu, sau đó sẽ trở về áp dụng lãi suất thả nổi theo thị trường. Nhiều người không lường trước vấn đề này dẫn đến bất ngờ về khoản tiền lãi quá cao.

✔ Lựa chọn kỳ hạn vay phù hợp dựa trên việc tính toán mức thu nhập và khả năng trả nợ của bản thân.

✔ Luôn có phương án để gia tăng thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng thanh toán.

Với cách này, bạn không cần phải có một số tiền quá lớn mới có thể sở hữu nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với một khoản lãi hàng tháng vậy nên cần phải có sự tính toán chi tiết, tránh phát sinh các rủi ro tài chính. 

Mua nhà là việc hệ trọng, thế nên hãy cân nhắc, tính toán kỹ càng cũng như là có kế hoạch và lộ trình nhất định để mua được cho bản thân và gia đình căn nhà ưng ý nhất.  

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh