Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Trong thị trường kinh tế hiện nay, đầu tư bất động sản là một trong những phương thức làm giàu được khá nhiều người lựa chọn bởi nó được đánh giá là một trong những kênh đầu tư ổn định và đem lại lợi nhuận cao và bất cứ ai cũng có thể tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên trên thực tế đây là một thị trường đầy cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro, không dễ và không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này nếu như không có đủ kiến thức. Vậy nên qua bài viết này Nam Gia Phát sẽ mang đến cho bạn một vài kiến thức cũng như kinh nghiệm để đầu tư vào thị trường bất động sản một cách hiệu quả.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì?

Trước hết, dành cho những nhà đầu tư mới gia nhập kênh đầu tư này thì cần hiểu đầu tư bất động sản là gì cũng như những kiến thức nhất định về thị trường bất động sản.

Đầu tư bất động sản liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để kiếm lợi nhuận. Cải thiện bất động sản như là một phần của chiến lược đầu tư bất động sản thường được coi là một chuyên ngành phụ của đầu tư bất động sản, gọi là phát triển bất động sản. Bất động sản là một hình thức tài sản có thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cũng thâm dụng vốn (mặc dù vốn có thể thu được thông qua đòn bẩy thế chấp) và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền. Nếu những yếu tố này không được nhà đầu tư hiểu và quản lý tốt, bất động sản trở thành một khoản đầu tư rủi ro.

Mục tiêu đầu tư

Điều đầu tiên cần làm là phải xác định mục đích đầu tư của bạn là gì. Biết mục tiêu đầu tư sẽ giúp xác định các bước cần làm tiếp theo. Ví dụ, một số nhà đầu tư mua bất động sản để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cũng như có thêm các nguồn thu khác. Trong khi đó, một vài người khác đầu tư bất động sản để sở hữu một tài sản có thể tạo ra thu nhập, bằng cách cho thuê hoặc bán lại với giá cao hơn. Vậy nên xác định mục tiêu đầu tư là một trong những bước quan trọng mà nhà đầu tư nên làm trước khi tham gia đầu tư vào thị trường.

Lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp

Mặc dù được coi là một trong những kênh đầu tư sinh lời ổn định và bền vững nhất, chủ đầu tư vẫn cần thận trọng khi ra quyết định để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn. Trước sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực bất động sản, thị trường địa ốc xuất hiện hàng loạt loại hình từ nhà phố, biệt thự, căn hộ đến đất nền hay nhà đất phục vụ cho kinh doanh thương mại. Do đó, người kinh doanh nên hiểu chính xác khái niệm bất động sản, sau đó tìm kiếm giải đáp cho câu hỏi: “Lựa chọn hình thức đầu tư nào để việc đầu tư mang lại hiệu quả nhất?” Đây cũng chính là kinh nghiệm đầu tư bất động sản đầu tiên cần lưu ý.

Đồng thời, nhà đầu tư nên xem xét đến khả năng tài chính của bản thân phù hợp với loại hình nhà đất nào, xây dựng kế hoạch tài chính và tính tới các khoản phải vay ngân hàng trước khi chính thức ra quyết định đầu tư.

Hợp tác cùng nhà đầu tư có kinh nghiệm

Hợp tác với những người có kinh nghiệm hơn bạn sẽ mang lại giá trị to lớn. Việc tạo ra những mối quan hệ này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, bù trừ cho điểm yếu thiếu kinh nghiệm của bản thân. Hãy coi những mối quan hệ này là nền tảng cho sự gắn bó lâu dài.

Cân nhắc vị trí bất động sản

Kinh nghiệm đầu tư nhà đất tiếp theo mà giới chuyên gia đưa ra là tìm hiểu tiềm năng sinh lời từ vị trí của dự án – một trong những yếu tố hàng đầu quyết định giá trị bất động sản.

Dân gian có câu: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Cụ thể, những dự án nằm trên các nút giao thông trọng yếu hoặc gần các trục đường huyết mạch, tạo điều kiện thuận tiện di chuyển sẽ được nhiều khách hàng mua để ở quan tâm hơn, từ đó đảm bảo tính thanh khoản cao cho sản phẩm bất động sản. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn “xuống tiền” vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng hoặc bất động sản thương mại, chỉ phục vụ mục đích cho thuê, những dự án có mật độ cư dân dày hoặc đông khách vãng lai sẽ mang đến mức lợi nhuận vượt trội hơn.

Bên cạnh đó, cộng đồng cư dân sinh sống và làm việc xung quanh bất động sản cũng có những ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh lời trong tương lai. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về phân khúc khách hàng mà dự án hướng đến, thu nhập bình quân cũng như mức sẵn lòng chi trả của người dân, đảm bảo việc kinh doanh hoặc cho thuê lại đều đem lại hiệu quả.

Để đầu tư thành công đòi hỏi nhiều yếu tố, thế nhưng cần nhất vẫn là phải có nền tảng kiến thức nhất định và kinh nghiệm về thị trường bất động sản. Do đó hãy trang bị cho mình kiến thức kỹ càng để biến chúng trở thành công cụ sinh lời hiệu quả. Trên đây là vài kinh nghiệm đầu tư bất động sản mà người mới gia nhập lĩnh vực kinh doanh địa ốc nên quan tâm, nhằm đưa ra những quyết định sáng suốt và nhạy bén nhất. Chúc bạn thành công!

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh