Cách lập chiến lược đầu tư bất động sản thông minh

Chiến lược đầu tư bất động sản

Đại đa số các doanh nghiệp đều coi việc xây dựng chiến lược kinh doanh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn hàng năm dùng đến 40% quỹ thời gian để nghiên cứu nhằm đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp mình. Vậy vì sao việc lập chiến lược lại quan trọng đến thế? Hãy cùng BĐS Nam Gia Phát tìm hiểu cách lập chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả nhé.

Chiến lược đầu tư bất động sản
Lên chiến lược đầu tư bất động sản để đem về lợi nhuận tối ưu

Khái niệm về chiến lược

Thuật ngữ “chiến lược” xuất phát từ lĩnh vực quân sự với ý nghĩa để chỉ ra các kế hoạch lớn và dài hạn trên cơ sở chắc chắn rằng cái gì đối phương có thể làm được, cái gì đối phương không thể làm được. Từ đó thuật ngữ chiến lược kinh doanh ra đời. Theo quan điểm truyền thống chiến lược là việc xác định các mục tiêu cơ bản, dài hạn của một tổ chức để từ đó đưa ra các chương trình hành động cụ thể cùng với việc sử dụng các nguồn lực một cách hợp lý để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Theo Alfred Chandler: “Chiến lược bao gồm những mục tiêu cơ bản dài hạn của một tổ chức, đồng thời lựa chọn cách thức hoặc tiến trình hành động, phân bổ nguồn lực thiết yếu để thực hiện các mục tiêu đó”. Như vậy, có thể hiểu chiến lược kinh doanh là tập hợp các quyết định (mục tiêu, đường lối, chính sách, phương thức, phân bổ nguồn lực,…) và phương châm hành động để đạt được mục tiêu dài hạn, phát huy được những điểm mạnh, khắc phục được những điểm yếu của tổ chức, giúp tổ chức đón nhận những cơ hội và vượt qua nguy cơ từ bên ngoài một cách tốt nhất.

Vai trò của việc lập chiến lược

Theo Warren Buffett: “Nếu bạn mua những thứ mà bạn không cần, sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần”. Nếu không có chiến lược thì nhà đầu tư sẽ không định hướng được những gì sẽ làm tiếp theo, cũng như sẽ không dự trù được rủi ro có thể xảy đến. Chiến lược giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt được các cơ hội thị trường và tạo thế cạnh tranh trên thương trường. Thống nhất quá trình hoạt động nhằm đạt đến các mục tiêu và nhiệm vụ chiến lược của doanh nghiệp, và như vậy sẽ thúc đẩy nhà đầu tư sử dụng các nguồn lực hữu hạn có hiệu quả nhất. Do đó các doanh nghiệp cần phải nắm bắt được nhanh nhất các cơ hội trên thương trường, tận dụng tối đa khả năng sẵn có để tạo ra các lợi thế cạnh tranh mới. Những vai trò cơ bản của chiến lược đã khẳng định sự cần thiết khách quan của chiến lược trong hoạt động quản trị nói chung và quản trị kinh doanh nói riêng trong một nền kinh tế hiện đại. Vì thế việc tiếp cận và áp dụng chiến lược là một vấn đề rất cần thiết hiện nay. 

Cách lập chiến lược đầu tư hiệu quả

Đặt ra mục tiêu rõ ràng: tại bất kỳ thời điểm nào, các khoản đầu tư khác nhau hoạt động khác nhau, do đó, nhà đầu tư phải xác định mục tiêu cuối cùng của mình trước khi lựa chọn tài sản. Mặc dù một khoản đầu tư đơn lẻ có thể không khiến danh mục đầu tư thua lỗ, những sự kết hợp của các khoản đầu tư, cũng như các yếu tố rủi ro, có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, các loại bất động sản mà bạn có trong danh mục đầu tư sẽ đóng một vai trò lớn trong việc đạt được mục tiêu của bạn, vì bất động sản cho thuê thường tạo thu nhập thụ động dài hạn, trong khi các bất động sản cải tạo và bán lại thường tạo ra lợi nhuận ngắn hạn.

Thường xuyên đánh giá danh mục đầu tư của bạn: các con số trên danh mục đầu tư xác định sức mạnh của các khoản đầu tư bất động sản của bạn. Mỗi bất động sản trong danh mục đầu tư của bạn nên được chia nhỏ theo các các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như giá mua, chi phí giao dịch/nắm giữ, lợi ích, chi phí sửa chữa và giá bán. Danh mục đầu tư rõ ràng về tất cả các giao dịch sẽ giúp bạn phân bổ tài chính của mình cho các tài sản mới.

Ngoài việc theo dõi tài chính của bạn, thường xuyên đánh giá danh mục đầu tư cũng giúp bạn theo dõi hiệu suất của tất cả các tài sản và đưa ra quyết định cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu có một bất động sản hoạt động kém hiệu quả so với những tài sản khác trong một vài tháng, thì bạn có thể đánh giá theo điều kiện thị trường và tham khảo ý kiến với cố vấn của mình để quyết định nên giữ hay bán nó.

Phân bổ ngân sách: điều quan trọng nữa là bạn phải tách biệt ngân sách cho tiền chi tiêu với số tiền bạn dành ra để đầu tư. Phân tích và cập nhật ngân sách hàng tháng cũng sẽ giúp bạn bắt đầu xây dựng sự giàu có lâu dài. Do đó, hãy phân tích quỹ ròng hàng tháng của bạn (tiền mặt, tiền lương hàng tháng, quỹ tiết kiệm và quỹ hưu trí,…) sau đó kiểm tra chi tiêu hàng tháng của bạn và bạn có thể ước tính số tiền có thể dành cho mục đích đầu tư. Sau khi phân tích ngân sách hàng tháng một cách kỹ lưỡng, bạn cũng cần để lại một khoản dành cho các chi phí bên ngoài như bảo trì bất động sản, bảo hiểm và chi phí giao dịch để mua bất động sản mới,… Bạn cũng cần thiết lập một quỹ dành cho những khoản dự phòng bất ngờ để tránh tình trạng khó khăn vào thời điểm cần thiết.

Đa dạng hóa tài sản

Đa dạng hóa danh mục đầu tư không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu mà còn giảm thiểu mức độ rủi ro khi thị trường biến động hoặc khoản đầu tư xảy ra vấn đề. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định trong thời gian dài, thì bất động sản cho thuê và các loại bất động sản nhà ở khác sẽ rất phù hợp. Các nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách thu tiền thuê từ những người thuê và cũng có cơ hội nhận được lợi nhuận sau khi bán vì bất động sản sẽ tăng giá trị sau một thời gian.

Bất động sản thương mại thường bao gồm các tòa nhà văn phòng, không gian công nghiệp, bán lẻ và các không gian thương mại khác như trung tâm thương mại,… Với tư cách là chủ sở hữu, bạn có thể cho các doanh nghiệp thuê các không gian văn phòng/không gian thương mại này. Hình thức đầu tư này cũng đảm bảo thu nhập ổn định trong dài hạn.

Đầu tư vào đất nền cũng là một lựa chọn tiềm năng đối với những nhà đầu tư tìm kiếm triển vọng đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư mua đất nền có thể chia nó ra để bán lại, cho người khác thuê lại, xây nhà mới trên đó hoặc thậm chí giữ đất chờ đến khi nó tăng giá.

Các nhà đầu tư bất động sản cần phải suy nghĩ kỹ càng có những phán đoán, chiến lược chính xác từ những kinh nghiệm. Và hãy là nhà đầu tư thông minh để mang đến một tương lai giàu có, sự tự do tài chính và những niềm hạnh phúc mà nó mang lại.

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh