Các yếu tố tác động đến giá trị bất động sản

Tòa nhà Bitexco Tower

Những biến động về giá nhà đất là tiêu đề thường xuyên được nhắc tới trên thị trường bất động sản, bên cạnh yếu tố cung – cầu thì giá trị của bất động sản trên thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng chính xác thì điều gì ảnh hưởng tới giá trị nhà đất? Nội dung sẽ được Nam Gia Phát chia sẻ dưới góc nhìn của nhà đầu tư và kinh nghiệm thực tế.

Tòa nhà Bitexco Tower
Tòa nhà Bitexco tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh

1. Yếu tố kinh tế

Khả năng mang lại thu nhập từ bất động sản: tức là mức thu nhập hay giá trị hiện hữu của bất động sản mang lại có ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản đó. Mức thu nhập hàng năm từ bất động sản mang lại sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến giá trị của bất động sản đó. Khi khả năng tạo ra thu nhập từ bất động sản càng cao thì giá chuyển nhượng của nó càng cao và ngược lại.

Những tiện nghi gắn liền với bất động sản: hệ thống tiện nghi như hệ thống điện, nước, vệ sinh, điều hoà nhiệt độ, thông tin liên lạc,… càng đầy đủ và chất lượng càng tốt thì càng làm cho giá trị bất động sản càng gia tăng.

Các sự kiện kinh tế: hiện nay với việc tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do, cùng với đó là thu hút doanh nghiệp FDI vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ khiến cho giá đất tại Việt Nam tăng cao.

Thị trường kinh tế: sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của thị trường nhà đất. Nhà đầu tư nên quan tâm đến những tin tức thị trường, nhu cầu của thị trường để có thể đoán được sự tăng giảm nhịp độ của thị trường.

2. Yếu tố thị trường

Tính hữu dụng: tức là các giá trị khai thác trong thực tế và giá trị sử dụng tiềm ẩn trong sản phẩm. Nó cho bạn biết được sự thỏa mãn của người sử dụng bất động sản ở mức nào.

Nhu cầu thị trường: giá trị cung cầu cân bằng hay là chênh lệch sẽ định giá được bất động sản đó tăng hay giảm theo nhu cầu của thị trường. Nếu nhu cầu sử dụng căn hộ tăng cao thì giá đất nền sẽ giảm xuống và ngược lại.

3. Yếu tố pháp lý

Tình trạng pháp lý: bao gồm các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng,… của mảnh đất sẽ giúp cho việc mua bán, thanh khoản được minh bạch.

Quy định về xây dựng: các hạn chế về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và công trình xây dựng khác gắn với bất động sản như là tình trạng cho thuê, thế chấp bất động sản, tranh chấp quyền sử dụng đất, hạn chế quyền sở hữu chung (xây dựng nhà ở khu vực quy hoạch đất nông nghiệp không quá 1 tầng, đất quy hoạch thương mại dịch vụ không được phép xây dựng với mục đích ở,…).

4. Yếu tố tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến giá đất bao gồm những yếu tố: vị trí, diện tích, hình thức, đặc điểm, môi trường và thiên nhiên,…

Vị trí của khu đất: nó là yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bất động sản. Thường thì vị trí càng đẹp thì giá trị càng cao. Thông thường vị trí trong bất động sản có 2 loại là vị trí tương đối, vị trí tuyệt đối. Đó là những vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến giá bất động sản mà bạn đang sở hữu.

Kích thước, diện tích mảnh đất: là những yếu tố tối ưu trong mục đích sử dụng, thỏa mãn nhu cầu của đại đa số người mua. Những mảnh đất có diện tích vuông, mặt tiền lớn thì được định giá cao.

Địa hình của khu đất: vị trí đất nằm ở khu vực cao hay thấp so với những khu vực đất lân cận cũng sẽ ảnh hưởng tới giá bất động sản. Ở những khu vực thấp, vùng trũng thì sẽ bị ngập nước vào mùa mưa, hay bị hiện tượng thủy triều đối với khu vực ven biển thì giá trị sẽ thấp. Nhưng về bất động sản du lịch hay nghỉ dưỡng thì 2 địa hình nổi bật mà mang giá trị cao chính là một nơi ở thật cao và hai là một nơi cực thấp.

Hình thức của bất động sản: đối với bất động sản nhà hay là các công trình xây dựng, nếu cả 2 có giá trị như nhau thì khu nào có hình thức, kiến trúc hợp với thị hiếu, văn hóa từng khu vực thì sẽ có giá trị cao hơn. Vì ở mỗi nơi, mỗi địa phương sẽ có hình thức bất động sản khác nhau.

Đặc điểm trên mặt đất và trong lòng đất (độ dày của lớp bề mặt, tính chất thổ nhưỡng, vật lý,…): với từng mục đích sử dụng thì yếu tố đặc điểm mặt đất, lòng đất sẽ ảnh hưởng đến mức giá khác nhau. Ví dụ như bạn mua đất để sản xuất nông nghiệp thì bạn cần chất lượng đất tốt, nếu bạn mua đất để ở, kinh doanh thì bạn không cần quan tâm đến chất lượng đất.

Tình trạng môi trường: môi trường trong lành hay ô nhiễm, yên tĩnh hay ồn ào sẽ ảnh hướng lớn đến giá trị bất động sản. Dễ nhận thấy nhất là các khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhưng một nơi ở thành phố bụi bặm và một nơi ở biển đảo thì sẽ thay đổi giá trị bất động sản rất lớn, nên môi trường quyết định rất nhiều vào giá đất.

Những tiện lợi và rủi ro từ thiên nhiên: các vùng có nguy cơ gặp các sự cố về thiên tai (bão, lũ lụt, động đất, khí hậu xấu,…) thì giá trị sẽ thấp hơn những vùng an toàn về thiên nhiên.

Nhìn chung, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị bất động sản. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện thẩm định giá bất động sản của mình bằng cách nghiên cứu đầy đủ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi mua. Bài viết trên đã trả lời cho bạn giá đất trên thị trường sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào, bạn có thể dựa vào đó mà có cái nhìn về việc đầu tư bất động sản một cái chính xác nhất.

Thúy Vy

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh